5 เหตุผลที่ธุรกิจ E-Commerce ควรใช้ SMS Marketing

author avatar karun.s

SMS Marketing ยังเป็นเทคนิคการตลาดอย่างหนึ่งที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมาย มีความแม่นยำสูง จึงทำให้องค์กรขนาดใหญ่มากมายยังคงใช้ใช้ SMS กันอย่างแพร่หลาย และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

สำหรับธุรกิจ E-Commerce การส่ง SMS Marketing ก็เป็นเทคนิคที่สามารถดึงดูดลูกค้า และกระตุ้นยอดขายได้เช่นกัน เพื่อให้คุณมองเห็นเส้นทางในการโปรโมทสินค้าผ่าน SMS ได้มากยิ่งขึ้น นี่คือ 5 เหตุผลที่ธุรกิจ E-Commerce ควรใช่ SMS Marketing

 

1. ส่งข้อความหาลูกค้าได้รวดเร็ว และกว้างขวาง

จุดเด่นอันดับต้นๆ ของ SMS Marketing ต้องยกนิ้วให้ในเรื่องของความเร็ว ไม่ใช่แค่ส่งเร็วเท่านั้น แต่อัตราการเปิดอ่านข้อความยังเฉลี่ยอยู่ที่ 1 – 2 นาที หลังจากได้รับข้อความอีกด้วย

สิ่งที่ทำให้ SMS เหนือกว่าเครื่องมือออนไลน์เป็นอย่างมาก คือการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า เพราะตราบใดที่คุณมีเบอร์โทรศัพท์ ลูกค้ามีมือถืออยู่กับตัว คุณก็สามารถโปรโมทสินค้า ส่งตรงโปรโมชั่นถึงมือลูกค้าได้แน่นอน 100%

นอกจากนี้ ผลสำรวจของ Gartner ยังพบว่า อัตราการเปิด SMS มีมากถึง 98% หากเรามีการส่งแคมเปญแนบลิงก์หน้าสินค้าหรือ โปรโมชั่นต่างๆ เข้าไปด้วย โอกาสที่ลูกค้าจะคลิกลิงก์ใน SMS ก็มีถึง 35% ซึ่งเป็นสถิติที่สูงกว่า Email Marketing อย่างมาก ทำให้ SMS Marketing เป็นช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างแท้จริง

 

2. ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าเก่า ลูกค้าใหม่ หรือคนที่ยังไม่เคยเป็นลูกค้า การส่ง SMS ให้ในโอกาสต่างๆ หรือส่งคำอวยพรในวันสำคัญ เช่น วันเกิด วันขึ้นปีใหม่ ก็เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าอีกรูปแบบหนึ่ง

ซึ่งเราสามารถมอบของขวัญหรือ Gift Voucher เล็กๆ น้อยๆ ไปพร้อมกับข้อความอวยพรได้ การส่ง SMS แบบนี้ นอกจากจะสร้างความรู้สึกดีๆ ให้กับลูกค้าแล้ว ก็ยังเป็นการสร้างโอกาสที่ลูกค้าจะเข้ามาใช้ Gift Voucher เพื่อซื้อของในเว็บไซต์ของเราอีกด้วย

 

3. โปรโมทลูกค้าเฉพาะกลุ่มเพื่อเพิ่มโอกาสในการขายได้

แน่นอนว่าความสนใจของลูกค้าแต่ละคนแตกต่างกัน การโปรโมทแบบหว่าน หรือกระจายให้ทุกคนเห็น ผลลัพธ์ที่ได้อาจเป็นแค่สร้างการรับรู้แบรนด์เพียงอย่างเดียว โอกาสในการขายก็น้อย และทำให้เราเสียค่าโปรโมทไปสูญเปล่า

แต่สำหรับ SMS Marketing เราสามารถเลือกส่งข้อความ หรือโปรโมชั่นให้กับลูกค้าเฉพาะกลุ่มได้ โดยการแบ่งกลุ่มรายชื่อลูกค้าตามความสนใจ เพื่อส่งข้อความที่มีเนื้อหาตรงกับความต้องการของลูกค้ากลุ่มนั้นๆ โดยเฉพาะ การโปรโมทด้วยวิธีนี้ จะช่วยให้ข้อความที่เราส่งไปมีโอกาสปิดการขายได้มากยิ่งขึ้น

 

4. ช่วยอัพเดตสถานะการจัดส่งสินค้า

หลังจากที่ลูกค้าทำรายการสั่งซื้อเสร็จเรียบร้อย สิ่งที่ทุกคนจะให้ความสำคัญต่อมาก็คือ พวกเขาจะได้รับสินค้าเมื่อไหร่ หากร้านเค้าของคุณมีระบบ SMS เพื่อแจ้งเตือนสถานะการจัดส่งสินค้า ก็จะช่วยให้ลูกค้าของคุณรู้สึกปลอดภัย และอุ่นใจเมื่อได้ซื้อสินค้ากับคุณ

 

5. แจ้งเตือนให้ลูกค้ากลับมาทำรายการ

ผลสำรวจของ Statista พบว่า 88% ของคำสั่งซื้อ หรือการเลือกสินค้าใส่ตะกร้าสินค้าออนไลน์ หากลูกค้าออกจากหน้าการสั่งซื้อไปแล้วจะไม่ได้รับความสนใจ หรือไม่ได้กลับมาซื้ออีก

ซึ่งเราสามารถส่ง SMS Marketing ให้กับลูกค้า เพื่อเตือนความจำว่าลูกค้ามีสินค้าอยู่ในตระกร้าที่ยังทำรายการไม่เสร็จ หรือสามารถมอบข้อเสนอพิเศษเพื่อดึงให้ลูกค้ากลับมาซื้ออีกครั้งได้

วิธีนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้ากลับมาทำรายการอีกครั้งได้ถึง 45% ทุกโอกาสที่สามารถสร้างยอดขายได้เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรพลาด!

line chat