5 เคล็ดลับ เพิ่มโอกาสคลิกให้แคมเปญ SMS Marketing

author avatar karun.s

คุณกำลังสนใจ หรือใช้ SMS Marketing อยู่หรือเปล่า ?

แล้ว SMS ที่คุณส่งมีการใส่ลิงก์สินค้า หรือบริการเข้าไปในข้อความด้วยหรือไม่ ?

หากแคมเปญ SMS Marketing ของคุณมี CTR (คนคลิกลิงก์) ต่ำกว่า 10% นี่คือ 5 เทคนิคที่จะช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงแคมเปญ SMS เพื่อให้ลูกค้าคลิกลิงก์ของคุณมากยิ่งขึ้น

 

CTR (Click-Through Rate) คือเปอร์เซ็นต์ของลูกค้าที่คลิกในข้อความ SMS ที่เราส่งไป ยกตัวอย่างเช่น ลูกค้า 10 ที่รายได้รับข้อความ SMS Marketing ของคุณ และมีลูกค้า 2 รายคลิกที่ลิงก์ CTR ของคุณก็จะเท่ากับ 20%

 

1. ส่งข้อความที่ใช่ ให้กับลูกค้าที่ชอบ

คุณจะทำยังไง ถ้าได้ SMS โปรโมทสินค้า หรือบริการที่คุณไม่ได้สนใจ แน่นอนว่านอกจากจะไม่คลิกลิงก์แล้ว หลายคนคงเปิดอ่านเฉยๆ และลบทิ้งทันที หนักที่สุดหากได้รับบ่อยๆ คงรําคาญแล้วก็แจ้งยกเลิก SMS อย่างแน่นอน สำหรับการทำธุรกิจแล้ว เราคงไม่อยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับเรา

ลูกค้าเองก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน หากเราส่ง SMS ให้กับลูกค้าทุกคนตามรายชื่อที่เรามี เลยไม่ได้แบ่งกลุ่มตามความสนใจของลูกค้า ก็จะต้องมีคนที่รู้สึกว่า เนื้อหาที่เราส่งไปไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ ทำให้แคมเปญของคุณมี CTR ที่ต่ำ

ลองนำรายชื่อลูกค้าทั้งหมด มาแบ่งกลุ่มตามความสนใจ แล้วทำเนื้อหาที่เหมาะสมส่งให้กับลูกค้าต้องการ วิธีนี้จะช่วยให้แคมเปญ SMS Marketing ของคุณมี CTR ที่สูงขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

2. ส่งข้อความในวัน และเวลาที่เหมาะสม

แต่ละธุรกิจมีช่วงเวลาที่เหมาะสมแตกต่างกันไป หากยังไม่แน่ใจว่า SMS Marketing ของคุณเหมาะกับช่วงเวลาไหน ผมแนะนำทำการ Test แคมเปญก่อนในช่วงแรก ตัวอย่างเช่น วันที่ 1 ทดสอบส่งในช่วงเช้า วันที่ 2 ทอสอบส่งในช่วงเย็น วันที่ 3 ทอสอบส่งช่วงเที่ยง ลองทดสอบแล้วนำผลลัพธ์ที่ได้มาเปรียบเทียบดูว่าช่วงเวลาไหน ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณมากที่สุด

และนี่เป็นผลสำรวจจากหลายที่ ที่มีการทดสอบส่ง SMS Marketing คุณอาจจะใช้ข้อมูลนี้ในการอ้างอิงช่วงเวลาในการส่งข้อความของคุณได้

  • ธุรกิจร้านอาหาร ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ : 11.00 น. – 12.00 น. และ 15.00 น. – 18.00 น.

จากการสำรวจพบว่า ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นเวลาที่ลูกค้าจะหาข้อมูลร้านอาหารที่จะทานในเวลามื้อเที่ยง และมื้อเย็น

  • ธุรกิจร้านค้าปลีก ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือ ช่วงวันที่ 26 – 31 เนื่องจากเป็นวันที่คนส่วนใหญ่จะได้รับเงินเดือน และเป็นวันที่มีสถิติการจับจ่าย ซื้อสินค้าสูง นอกจากนี้ยังมีช่วงวันหยุด ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์

หากคุณส่ง SMS Marketing ได้ถูกตามวันเวลาที่เหมาะกับคุณ ก็จะทำให้โอกาสในการคลิกลิงก์เพิ่มมากยิ่งขึ้น

 

3. ใช้ข้อความสั้นกระชับ เข้าใจง่าย

หัวใจหลักของ SMS Marketing คือการส่งข้อความให้ลูกค้าสามารถเข้าใจได้ง่ายๆ และเกิดการขายได้รวดเร็วที่สุด เพราะฉะนั้นเราไม่ควรใช้เนื้อหาที่เป็นการอธิบายรายละเอียด เน้น Key Message และเป้าหมายที่เราต้องการสื่อสาร ทำข้อความให้สั้น กระชับ เข้าในง่าย เข้าถึงลิงก์ได้เร็ว

 

4. ใส่ชื่อลูกค้าในข้อความของคุณ

จุดเด่นของ SMS Marketing คือเราสามารถใส่ชื่อลูกค้าลงในข้อความได้ด้วย การใส่ชื่อลูกค้าเข้าไปในข้อความจะช่วยให้ SMS นั้น มีความพิเศษมากยิ่งขึ้น เป็นการบอกกับลูกค้าว่า ข้อความ หรือโปรโมชั่นนี้ ถูกส่งมาให้ลูกค้าโดยเฉพาะ ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ และโอกาสในการคลิกลิงก์

 

5. ใช้ Call to action เพื่อกระตุ้นความสนใจ

เพื่อให้ข้อความของคุณมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น สิ่งที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการคลิกได้อีกหนึ่งเทคนิคคือ การใช้ Call to action หรือคำที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดความสนใจ หรือให้คลิกลิงก์ทันที ตัวอย่างเช่น คลิกเลย! สมัครทันที! คลิกเพื่อรับสิทธิ! เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีประโยคอีกรูปแบบหนึ่งที่จะช่วยเร่งให้ลูกค้าคลิกได้เร็วยิ่งขึ้น คือการใช้ข้อความที่แสดงถึงความเร่งด่วน หรือการจำกัด เช่น 2 วันสุดท้าย, สินค้ามีจำนวนจำกัด หรือ เฉพาะ 10 ท่านแรกเท่านั้น

หากเรานำทั้งอย่างมารวมกัน ก็จะเป็นดังนี้ เฉพาะ 10 ท่านแรกเท่านั้น สมัครเลย!

 

ลองนำทั้ง 5 เทคนิคนี้ ไปปรับใช้กับ SMS Marketing รับรองว่าต้องช่วยให้แคมเปญของคุณมี CTR สูงขึ้นได้อย่างแน่นอนครับ

line chat