เรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SMS Marketing

author avatar Sahatsawat

       แม้ว่า SMS Marketing ยังคงเป็นเครื่องมือการตลาดที่มีประสิทธิภาพ แต่เชื่อว่าหลายธุรกิจยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SMS Marketing เนื่องจากหากเราพูดถึง SMS นั้น บางท่านอาจจะนึกถึงแค่ ข้อความทั่วไป จะมีประสิทธิภาพทางการตลาดได้จริงหรอ ? เราได้รวบรวมสิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดหรือสิ่งที่ SMS Marketing สามารถทำได้แล้วในปัจจุบันกัน ว่ามีอะไรบ้าง ?

 

1 SMS ส่งได้แค่ข้อความธรรมดาจะมีประสิทธิภาพทางการตลาดได้ยังไง ?

 

    เรื่องนี้เป็นประเด็นหลักสำหรับหลายท่านที่ยังไม่รู้จัก SMS เลยครับ เพราะว่า SMS ในปัจจุบันนั้น สามารถแทรกรูปภาพไปในข้อความได้แล้ว การส่งแบบนี้เขาเรียกว่า การส่งแบบ MMS คืออะไรและมีหน้าตาอย่างไรเป็นยังไงไปดูกัน

    MMS (Multimedia Messaging Service) คือ การผสมผสานระหว่าง SMS กับ สื่อ Multimedia ทำให้การส่ง SMS สามารถส่งไปพร้อมกับภาพเคลื่อนไหวและเสียงได้ โดย MMS จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจและกระตุ้นการรับรู้การตัดสินใจต่อข้อมูลข่าวสารได้ง่ายขึ้น เช่น

การเปิดตัวสินค้าใหม่ แจ้งโปรโมชั่น และการอวยพรในเทศกาลสำคัญต่างๆ

 

 

    เห็นไหมครับว่าปัจจุบัน SMS ในปัจจุบันสามารถแนบมัลติมีเดียได้แล้ว จึงเป็น 1 เหตุผลที่นักการตลาดเลือกใช้ SMS ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองครับ

 

2. ส่ง SMS ไป จะรู้ได้ยังไงว่าลูกค้าสนใจข้อความที่เราส่งไป ?

 

   การส่ง SMS ไปแล้วนั้น หลายธุรกิจสงสัยว่าจะรู้ได้อย่างไร ว่ากลุ่มเป้าหมายที่เราส่งไปนั้นสนใจหรือเปิดอ่านข้อความของเรา จะเสียเงินฟรีๆหรือเปล่า ?

 

   ในหัวข้อนี้เรียกได้ว่าเป็นการวัดผลตอบรับจากลูกค้า ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน ในหัวข้อนี้ผมขอยกตัวอย่าง SMS Tracking 

 

   SMS Tracking คือ การส่ง SMS ที่จะสามารถวัดผลประสิทธิภาพแคมเปญ วิเคราะห์ข้อมูลรายงานเชิงลึก จากรายงาน Tracking เพื่อดูสิ่งที่ลูกค้าโต้ตอบกับคุณธุรกิจของคุณได้ เป็นอย่างไรไปดูกัน

 

 

    SMS Tracking นั้น สามารถรู้จำนวน SMS ที่ส่งถึงผู้รับ จำนวนผู้รับที่เปิดอ่าน จำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ที่เปิดจาก SMS ของเรา และจัดทำเป็นเครดิตเผื่อรู้จำนวนการใช้งบประมาณการ SMS ของเรา นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ SMS Tracking นิยมใช้อย่างแพร่หลายนั่นเองครับ สะดวกมากๆเลยใช่มั้ยหละครับ

line chat