SMS Marketing เครื่องมือการตลาดที่(บาง)ธุรกิจมองข้าม ?

author avatar Sahatsawat

ถ้าพูดถึงเครื่องมือสื่อสารที่ขาดไม่ได้เลยในยุคนี้อย่าง โทรศัพท์มือถือ ซึ่งเรียกได้ว่าทุกคนต้องมีโทรศัพท์มือถือ แต่ในมุมมองของการทำธุรกิจหรือการตลาดหละ ? ต้องทำยังไงถึงจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนี้ได้

SMS Marketing เรียกได้ว่าเป็นการส่งข้อความสั้นผ่านโทรศัพท์มือถือ ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง รวดเร็วและมีราคาถูก มีอัตราการเปิดอ่านข้อความที่สูงกว่าช่องทางดิจิทัลอื่นๆ และสามารถวัดผลตอบรับจากผู้บริโภคได้ทันที 

ดังนั้นในทางธุรกิจ SMS Marketing จึงเป็นรูปแบบการตลาดที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม เนื่องจากเป็นการตลาดทางตรงที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ตรงกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้ต้นทุนที่ต่ำ ซึ่งตอบโจทย์การทำธุรกิจและการแข่งขันของ SME ในยุคปัจจุบัน  

 

SMS Marketing มีข้อดีอย่างไร ?

1. เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแท้จริงและมีประสิทธิภาพ

การตลาดผ่าน SMS สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่มีความสมัครใจที่ให้ข้อมูลหรือเลือกรับข้อมูล เมื่อเข้าถึงเป้าหมายได้ โอกาสที่จะกระตุ้นให้เกิดการ Call To Action ได้ง่าย เพราะหากถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง เราจะสามารถรู้ความต้องการของลูกค้าได้ เช่น การโฆษณาสินค้าของกลุ่มผู้หญิง กลุ่มรักสุขภาพ การขายประกันสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ เป็นต้น

*Call To Action เรียกง่ายๆก็คือการกระตุ้นความสนใจของลูกค้าให้มี Action ต่อสิ่งที่เราต้องการ 

ไม่ว่าจะเป็นการคลิก URL เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม หรือ การคลิกปุ่มโทรเพื่อการติดต่อสอบถาม

 

2. เนื้อหามีความชัดเจน ตรงประเด็น

การส่ง SMS นั้น สะดวกแล้วง่ายก็จริง แต่ก็จะมีข้อจำกัดในการส่งข้อความ ที่ไม่สามารถส่งได้เกิน 670 ตัวอักษร จึงทำให้นักการตลาดต้องคำนึงถึง เนื้อหา ความชัดเจน เน้นให้ตรงประเด็นและตรงจุดให้มากที่สุด ไม่ยาวและไม่สั้นจนเกินไป โดยทำให้ข้อความที่ต้องการส่ง ต้องมีความน่าสนใจและแฝงประเด็นที่ต้องการสื่อสารลงไปอีกด้วย จะทำให้ SMS มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

3. กระตุ้นให้เกิด Call to Action ได้ไว

เนื่องจากต้องสื่อสารให้ตรงประเด็นที่สุด แต่ด้วยข้อจำกัดของการส่ง SMS ที่ไม่สามารถส่งข้อความได้เกิน 670 ตัวอักษร ทำให้ไม่สามารถให้ข้อมูลที่ครบถ้วนได้ นักการตลาดจึงมักใส่ Call To Action เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม โดยใส่เป็น URL หรือ Link ของธุรกิจ หรือหน้าเว็บไซต์เพิ่มเติม โดย Link เหล่านี้มีไว้เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการกระทำเช่น สมัครรับโปรโมชัน สมัครสมาชิก จะนำไปสู่การซื้อสินค้าหรือบริการเราในที่สุด

ข้อความ Call to Action (กระตุ้นการกระทำ) สามารถแบ่งออกได้หลายรูปแบบ

  • Learn More : สำหรับกระตุ้นให้ลูกค้าอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
  • Sign Up : สำหรับการสมัครสมาชิกออนไลน์ 
  • Shop Now : สำหรับการกดเพื่อสั่งซื้อสินค้าหลังจากที่เราประชาสัมพันธ์ หรือโฆษณา
  • Book Now : สำหรับธุรกิจที่ต้องมีการจอง เช่น จองห้องพัก คอร์สเรียนต่างๆ 
  • Download : สำหรับกระตุ้นให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน หรือไฟล์

นอกจากนั้นยังมี Call To Action อีกรูปแบบที่มีประโยชน์สำหรับการทำแคมเปญการตลาด เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า คือการส่ง SMS เพื่อกระตุ้นให้ร่วมกิจกรรมโหวตชิงรางวัล ชิงโชค หรือลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิพิเศษเพิ่มเติมต่าง ๆ

 

4. ลดความยุ่งยากให้กับผู้บริโภค

การรับข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือ สามารถทำได้อย่างเรียบง่าย ไม่ต้องโหลดแอปพลิเคชัน แถมยังตอบโจทย์เรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภคได้อีกด้วย เพราะลูกค้าสามารถเลือกรับ SMS หรือกดยกเลิกการรับ SMS ได้ทุกเมื่อที่ต้องการ ทำให้สามารถลดความยุ่งยากให้กับผู็บริโภคได้เป็นอย่างดี

 

5. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการโฆษณาและการตลาด

แน่นอนว่าการตลาดผ่าน SMS เรามีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน จะเห็นได้ว่าการตลาดแบบเน้นกลุ่มเป้าหมายประหยัดค่าใช้จ่ายอย่างมากเมื่อเทียบกับกลยุทธ์อื่นๆ ทำให้ผู้ประกอบการสามารถลดค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก

line chat