รู้ทันกลโกง! ของมิจฉาชีพ ป้องกันได้ด้วยรหัส OTP

author avatar Aom Pensiri

ความเสียหายจากมิจฉาชีพ โจรกรรมข้อมูล ดูดเงินจนหมดบัญชีเป็นเรื่องที่ถูกนำมาตีแผ่มากมาย แต่ไม่วายยังมีคนตกเป็นเหยื่อของขบวนการแก๊งลวงโลกนี้อยู่ จากข้อมูลของ Whoscall เผยสถิติคนไทยในปี 2566 ยังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะได้รับข้อความหลอกลวงมากถึง 58.3 ล้านข้อความ

วันนี้เราจะมาปลุกให้คุณรู้ทันกลโกงของมิจฉาชีพ ด้วยการเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลของคุณด้วยรหัส OTP หรือ One Time Password ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์การบริการของ SMSMKT ที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าธนาคารและหลักทรัพย์เป็นอย่างมาก เนื้อหานี้คุณจะได้รู้ว่า รหัส OTP คืออะไร มีข้อดีและวิธีการใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ

 

รหัส OTP ทำงานอย่างไร?

สำหรับการทำงานของรหัส OTP จะเกิดขึ้นได้หลังจากที่ผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ หรือทำธุรกรรมทางออนไลน์ต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากธุรกิจนั้นมีการใช้ SMS OTP ระบบก็จะทำการส่งหมายเลข OTP ไปยังอุปกรณ์มือถือด้วยหมายเลขโทรศัพท์ที่คุณลงทะเบียนไว้ก่อนหน้า ซึ่งรหัสที่ได้จะเป็นชุดตัวเลข หรือตัวอักษรแบบสุ่มที่สามารถใช้งานได้เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ไม่สามารถใช้ซ้ำสองได้ และจะหมดอายุทันทีภายในช่วงเวลาที่ระบบกำหนด 

 

ข้อดีของการใช้รหัส OTP

ข้อดีของการใช้รหัส OTP

  • เพิ่มระดับความปลอดภัยมากขึ้น

รหัส OTP อย่างที่รู้กันดีในแวดวงว่ามันจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลของคุณได้มากขึ้น เพราะถึงแม้ว่ามิจฉาชีพจะรู้รหัสผ่านในการเข้าระบบของคุณ แต่มันก็จะไม่สามารถเข้าถึงบัญชีของคุณได้หากไม่มีรหัส OTP ยังไงล่ะ

  • ใช้งานง่าย สะดวก ไม่ซับซ้อน

สำหรับรหัส OTP เรียกได้ว่าเป็นการใช้งานที่ง่าย  สะดวก รวดเร็ว ไม่ว่าผู้รับจะอยู่ที่ไหนก็สามารถส่งถึงมือได้ทุกที่โดยไม่ต้องเชื่อมอินเทอร์เน็ต

  • ใช้ยืนยันตัวตนก่อนเข้าถึงข้อมูลสำคัญได้

ส่วนใหญ่เวลาเราทำธุรกรรมออนไลน์มักจะให้มีการยืนยันตัวตน โดยรหัส OTP นี่แหละที่จะช่วยป้องกันการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ 

  • ป้องกันการโดนหลอกแบบ Phishing

มิจฉาชีพมักนิยมใช้เว็บไซต์ปลอมหลอกให้ผู้รับกรอกข้อมูลส่วนตัวและรหัสผ่าน แต่รหัส OTP จะช่วยป้องกันการโจมตีเหล่านี้ ซึ่งนี่เรียกได้ว่าเป็นจุดแข็งของรหัสหมายเลข OTP เลยก็ว่าได้

 

วิธีการใช้รหัส OTP ให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ

  • เก็บรหัส OTP ไว้เป็นความลับ

เมื่อคุณได้รหัส OTP แนะนำว่าห้ามบอกกับใครเป็นอันขาดเชียวนะ ไม่ว่าใครคนนั้นจะเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร พนักงานห้างร้าน หรือใครก็ตาม เพราะสิ่งที่คุณควรรู้คือ มิจฉาชีพมาได้ในทุกรูปแบบ ทางที่ดีไม่ควรบอกใคร หากจำเป็นต้องกรอกให้ทำด้วยตัวเอง หรือให้ลูกหลานที่ไว้ใจได้เท่านั้น

  • ตรวจเช็กข้อมูลให้ดีก่อนกดลิงก์

ถ้าหากข้อความที่ส่งมามีลิงก์ URL ที่มีลักษณะเป็นตัวอักษรสีน้ำเงินถูกขีดเส้นใต้ไว้   แนะนำให้ตรวจเช็กข้อมูล ความน่าเชื่อถือของแหล่งที่มาให้มั่นใจซะก่อน เพราะลิงก์นั้นอาจจะเป็นลิงก์ดูดเงินที่มิจฉาชีพส่งมาหลอกให้คุณกรอกรหัส OTP ก็ได้

  • ดูแลความปลอดภัยของอุปกรณ์ที่คุณใช้อยู่

ลองดูให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ที่ใช้อยู่กับตัวนั้นมีความปลอดภัยหรือไม่ มีการอัปเดตโปรแกรมป้องกันมัลแวร์รึเปล่า รวมถึงการตั้งรหัสล็อคหน้าจอเพื่อป้องกันคนอื่นเข้าถึงหมายเลข OTP ของคุณด้วย

 

*หมายเหตุ: ในกรณีที่รู้ตัวว่าโดนหลอก ให้รีบติดต่อธนาคารเพื่อทำการเปลี่ยนรหัส และอายัดข้อมูลทันทีเพื่อไม่ให้มิจฉาชีพนำไปใช้ได้

 

รหัส OTP มิจฉาชีพ

 

บทสรุป

เพื่อเตรียมรับมือกับความเสี่ยงจากการโดนโจมตีจากแก๊งโจรออนไลน์ การใช้รหัส OTP นับว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สามารถบล็อกปัญหาการสูญเสียในเบื้องต้นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว และสำหรับท่านไหนที่สนใจใช้งาน SMS OTP เพื่อเพิ่มความปลอดภัยด้านการทำธุรกรรมออนไลน์สามารถติดต่อทีม SMSMKT ได้เลยทุกวันผ่าน หมายเลขโทรศัพท์ Call Center : 02-217-7990 หรือ LINE @smsmkt

line chat