OTP คืออะไร ? รหัสผ่านที่ปลอดภัยที่สุดแห่งยุค

author avatar View Waranya

ในยุคที่ทุกคนต้องใช้ชีวิตผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจช้อปปิงออนไลน์ที่มาแรงกว่าใคร ทำให้คนส่วนใหญ่แทบจะไม่ได้จับเงินสดกันแล้ว แค่มีแอปธนาคารหรือบัตรเครดิตก็รูดจ่ายออนไลน์ได้สบาย และนั่นยิ่งทำให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เนต รวมถึงธุรกิจต่าง ๆ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวให้มากยิ่งขึ้น OTP คือ ตัวช่วยสำคัญสำหรับการทำธุรกิจในยุคนี้ค่ะ

หลายธุรกิจต้องนำรหัส OTP เข้ามาใช้ในการทำการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ว่าการเข้าใช้งานของเขาในครั้งนี้ ปลอดภัย 100%

 

OTP คือ อะไร ?

OTP หรือมีชื่อเต็ม ๆ ว่า One Time Password คือ รหัสผ่านที่สามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียวต่อการเข้าสู่ระบบหนึ่งครั้ง โดยส่วนใหญ่จะเป็นตัวเลขหรือตัวอักษร 6 หลักที่มีระยะเวลาใช้งานสั้นมากเพียงไม่กี่นาที หากกรอกรหัสผิดหรือกรอกช้ากว่าเวลากำหนด การเข้าระบบนั้นก็จะไม่สำเร็จ 

ดังนั้น รหัส OTP จึงมีไว้เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับการเข้าใช้บัญชี หรือการทำธุรกรรมออนไลน์ต่าง ๆ นั่นเองค่ะ  

นอกจาก OTP จะใช้เพื่อความปลอดภัยแล้ว หลายธุรกิจยังใช้เพื่อจุดประสงค์ทางการตลาดอีกด้วย โดยจะใช้สำหรับการส่งข้อความที่มีความเป็นส่วนตัวสูงไปยังสมาชิกที่ได้ลงทะเบียนไว้ หรือใช้สำหรับการยื่นข้อเสนอพิเศษในแคมเปญต่าง ๆ ชนิดที่ว่าเป็นโปรโมชั่นด่วนเฉพาะคุณ ประมาณนั้นแหละค่ะ

ขั้นตอนของ OTP

 

ทำไมต้องใช้ OTP

  • ยืนยันตัวตนก่อนใช้บริการ 

ในการทำธุรการทางด้านการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าระบบธนาคาร การโอน/จ่ายเงิน การเข้าระบบบัตรเครดิต ล้วนต้องการความปลอดภัยทั้งนั้น การเข้ารหัส OTP จะเป็นการยืนยันตัวตนของผู้เข้าใช้งานว่าเป็นเจ้าของบัญชีจริงมั้ย โดยการส่งรหัสไปยังเบอร์หรืออีเมลที่ได้ลงทะเบียนไว้กับบริษัทนั้นๆ นั่นเองค่ะ 

  • ป้องกันการแฮ็กและลักลอบเข้าระบบ 

เมื่อ OTP เป็นรหัสที่สามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียว ใครจะเอามากรอกซ้ำหรือมาใช้ซ้ำไม่ได้ การใส่รหัส OTP จึงสร้างความปลอดภัยในการเข้าระบบ เพราะเจ้าของบัญชีเท่านั้นถึงจะมีรหัสนี้ได้

  • เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ต้องจำ password ให้ยุ่งยาก

หลายคนมักมีปัญหาการจำพาสเวิร์ดหรือรหัสผ่านของแต่ละระบบไม่ได้ ถ้าหากมีการนำ OTP มาใช้ ก็ไม่ต้องนั่งจดนั่งจำพาสเวิร์ดอีกต่อไปเลยล่ะค่ะ เพราะการ login แต่ละครั้ง ก็จะได้ OTP ที่ไม่ซ้ำกัน ได้ปุ๊บก็กรอกปั๊บ ง่ายกว่าเดิมมาก

 

OTP ทำผ่านช่องทางไหนได้บ้าง ?

SMS OTP

SMS OTP

SMS OTP คือ รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวที่ลูกค้าจะได้รับผ่านทาง SMS บนมือถือ เมื่อมีการพยายามเข้าใช้บัญชีธุรกรรมต่าง ๆ ระบบส่งรหัส ที่ประกอบไปด้วยตัวเลขล้วน ๆ หรือตัวอักษรผสมตัวเลขไปยังหมายเลขโทรศัพท์มือถือของเจ้าของบัญชี เพื่อให้ยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้ระบบออนไลน์ค่ะ

SMS OTP เป็นการส่งรหัสที่แม่นยำและใช้เวลาน้อย และยังเหมาะสมกับธุรกิจที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นคนใช้สมาร์ทโฟน ซึ่งในปัจจุบันก็ใช้กันแทบจะทุกคนแล้วล่ะ การยืนยันตัวตนผ่าน SMS จึงนับว่าเป็นวิธีที่ง่ายและนิยมมากที่สุดในโลกอีกด้วย

 

 

Voice OTP

Voice OTP

Voice OTP รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวที่ลูกค้าจะได้รับผ่านทางมือถือ แต่เป็นในรูปแบบเสียงแทนตัวเลขค่ะ โดยจะเป็นการโทรแจ้งรหัสผ่านด้วยเสียงพูดอัตโนมัติไปยังโทรศัพท์มือถือของเจ้าของบัญชี จากนั้นก็แค่ระบุรหัส OTP ในรหัสผ่านก็จะสามารถเข้าใช้งานระบบได้สำเร็จค่ะ

Voice OTP อาจจะเป็นวิธีที่คนไทยไม่ค่อยคุ้นเคยกันสักเท่าไหร่ แต่การเข้ารหัสแบบนี้จะช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงผู้ใช้ที่มีข้อจำกัดด้านการมองเห็นได้ นอกจากนี้ Voice OTP ยังเป็นช่องทางสำรองในกรณีที่ไม่สามารถส่งรหัสทาง SMS ได้อีกด้วย

 

 

Email OTP

Email OTP 

Email OTP คือ รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวที่ลูกค้าจะได้รับผ่าน Email ที่ได้ลงทะเบียนไว้นั่นเองค่ะ 

เมื่อมีการพยายามเข้าใช้งานระบบที่ต้องการความปลอดภัยสูง ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเงิน การโอนเงิน การเข้าดูบัญชีการเงินต่าง ๆ ทางออนไลน์ ระบบก็จะส่งรหัส OTP ไปยังอีเมล และลูกค้าก็สามารถคัดลอกรหัสนั้นมากรอกเพื่อทำการยืนยันตัวตนได้เลย

แม้ว่า Email OTP จะไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับ SMS OTP แต่หลายธุรกิจก็ยังนิยมใช้กันอยู่นะคะ หรือบางครั้งเราก็จะพบว่าการยืนยันตัวตนบางที่จะมีให้เลือกระหว่างส่งรหัส OTP ไปยังเบอร์โทรศัพท์ (SMS) หรือทางอีเมล ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ดีเลยล่ะค่ะ

 

 

รู้แล้ว ลองใช้เลย !

จากทั้งหมดที่กล่าวมานี้ จะเห็นได้ชัดเลยนะคะว่าการใช้ OTP หรือ One Time Password นั้นสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในการเข้าใช้งานระบบเป็นอย่างมาก 

หากคุณเป็นหนึ่งในเจ้าของธุรกิจออนไลน์หรือ E-Commerce ที่กำลังมองหาผู้ให้บริการที่ดีและน่าเชื่อถือได้

SMSMKT ของเรา มี บริการส่ง SMS OTP ที่เชื่อมต่อง่าย ไม่ซับซ้อน รับรองความปลอดภัยในทุกขั้นตอน ทั้งขั้นตอนการทำธุรกรรมและการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า เพราะความปลอดภัยเหล่านี้ มองข้ามไม่ได้เป็นอันขาดเลยนะคะ 

line chat