SMS OTP สำคัญกับธุรกิจออนไลน์อย่างไร?

author avatar Sahatsawat

 

      สำหรับการธนาคารหรืออีคอมเมิร์ซ ความเป็นส่วนตัวหรือข้อมูลของผู้ใช้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากอาจเกี่ยวเนื่องถึงการทำธุรกรรมทางการเงินหรือมีการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล ธุรกิจต่างๆ จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันการฉ้อโกงหรือล้วงข้อมูลได้ OTP (รหัสผ่านครั้งเดียว) เป็นหนึ่งในวิธีการที่เจ้าของธุรกิจเลือกใช้เพราะมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพได้อย่างดี

      SMS OTP (รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว) รหัสผ่านที่สามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียวต่อการเข้าสู่ระบบหนึ่งครั้ง โดยส่วนใหญ่จะเป็นตัวเลขหรือตัวอักษร 6 หลักที่มีระยะเวลาใช้งานสั้นมากเพียงไม่กี่นาที หากกรอกรหัสผิดหรือกรอกช้ากว่าเวลากำหนด การเข้าระบบนั้นก็จะไม่สำเร็จ ซึ่งจุดประสงค์หลักของมันก็เพื่อเพิ่มความปลอดภัยนั่นเองครับ มาดูกันว่า SMS OTP สำคัญกับธุรกิจอย่างไร ??

 

1 เพิ่มระดับความปลอดภัยและเพื่มความมั่นใจให้ลูกค้า

 

 

     แม้ว่าผู้ใช้จะใช้รหัสผ่านเดียวกันในหลายๆเว็บไซต์ แต่ถ้าหากเรามีการใช่ OTP จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในส่วนนี้ เช่น ธนาคารออนไลน์ หากมีกรณีมีการล็อคอินจากผู้อื่น OTP จะช่วยยืนยันตัวตนของผู้ใช้ในตอนสุดท้ายเพื่อมั่นใจว่าเป็นการล็อคอินที่ถูกต้องจากเจ้าของจริงๆนั่นเองครับ

 

     การใช้ SMS OTP แสดงให้ลูกค้าเห็นว่าคุณมีระบบการรักษาความปลอดภัยอย่างจริงจรัง และเพิ่มความมั่นใจของลูกค้า

 

การให้ลูกค้าของคุณมีตัวเลือกในการใช้ OTP แสดงให้เห็นว่าธุรกิจของคุณให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้าอย่างจริงจัง

 

     เนื่องจาก SMS OTP เป็นการส่งแบบรวดเร็วและทันที จึงทำให้ลูกค้ารู้สึกสะดวกและสามารถเพิ่มความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดีและ ใช้งานง่าย เมื่อผู้ใช้ได้รับเลข OTP ทาง SMS เพียงนำรหัสและกรอกในเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน หรือบางครั้งเพียงคลิกยืนยันข้อความที่คุณได้รับ สะดวกสบายและปลอดภัยสำหรับผู้ใช้มากๆครับ

 

2. OTP นั้นปลอดภัยกว่าอีเมลยังไง ?

 

 

     SMS OTP มีความปลอดภัยมากกว่าอีเมล  หากมีอาชญากรทางไซเบอร์มีข้อมูลอีเมลและรหัสผ่านสำหรับการเข้าสู่ระบบของแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชันออนไลน์ เป็นไปได้ว่าพวกเขาก็มีสิทธิ์เข้าถึงที่อยู่อีเมลที่เชื่อมต่อในระบบต่างๆด้วยเช่นกันครับ

 

3 การป้องกันสแปม

 

 

     เนื่องจากอาจะมีคู่แข่งหรือผู้ไม่หวังดีสามารถมาใช้ระบบของคุณในทางที่ไม่ดีได้ เช่น การลงทะเบียนปลอมหรือลงทะเบียนซ้ำๆ ไม่ได้ใช้งานจริง  SMS OTP สามารถควบคุมการลงทะเบียนสแปมอย่างมีประสิทธิภาพ และปกป้องระบบแบ็กเอนด์ของคุณจากสแปมได้อย่างดีครับ

line chat