เทคนิคการทำ SMS Marketing

author avatar phrueksachart wisedaksorn

     ในเรื่องเทคนิคการใช้ SMS Marketing อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ เราอาจจะต้องคำนึงถึงเป้าหมายในทางธุรกิจของแต่ละองค์กรเป็นหลักเลยนะคะ เพราะ SMS Marketing จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับช่องทางการตลาดแบบอื่นได้อย่างเหมาะสม เริ่มแรกเลยเราต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน โดยเรารู้ว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใคร จะเข้าถึงอย่างไร ด้วยวิธีใด เมื่อไร และอย่างไร  คอนเซปต์ของมัน ก็คือ 5W1H นั่นเองค่ะ 

Analytical thinking with 5W1H

      เรามาทำความรู้จักเทคนิคนี้กันแบบคร่าวๆก่อนเลย เทคนิคนี้ที่เราไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลทางสถิติ หรือข้อมูลปฐมภูมิมาใช้ ก็ทำให้ผลลัพธ์ออกมาดีได้นั่นเอง ซึ่งการทำการตลาดในแต่ละธุรกิจเนี่ย จะมีทั้งเครื่องมือและเทคนิคการวิเคราะห์ที่หลากหลายมากค่ะ ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากจนเราสามารถนำไปใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้ 

5w1h Who – ส่งให้ใคร ใครคือกลุ่มเป้าหมาย ?

 Who – ส่งให้ใคร ใครคือกลุ่มเป้าหมาย ?

 ซึ่งเราจะวิเคราะห์ว่าใครคือลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายของสินค้าและบริการของเราค่ะ โดยจะระบุลักษณะที่ชัดเจน เช่น เพศ, อายุ, อาชีพ, รายได้, การศึกษา, พฤติกรรม,ไลฟ์สไตล์ เป็นต้น  เพราะข้อมูลเหล่านี้เราจะสามารถนำไปใช้ในการวางแผน วางกลยุทธ์ทางการตลาดในการส่ง SMS เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้อง ซึ่งจะทำให้ลูกค้ากดอ่านข้อมูลและการกระตุ้นให้เกิด Call To Action ได้ง่ายนั่นเองค่ะ

5w1h Why – ทำไมคนที่เราจะส่งถึงควรได้รับข้อความนี้?

 What – ต้องการส่งเนื้อหาอะไร?

โดยเราต้องวิเคราะห์ว่าสินค้าหรือบริการรูปแบบไหนที่ลูกค้าของคุณต้องการ อะไรที่จะเราจะสามารถสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าหรือบริการของเราจากคู่แข่งเราได้ ซึ่งส่วนตรงนี้เราอาจจะต้องใช้ความละเอียดอ่อน ศึกษาความต้องการของตลาด ศึกษาว่าลูกค้าต้องการสินค้าลักษณะแบบไหน  เช่นบริษัทเราขายเสื้อผ้า เราต้องเจาะจงว่าเราจะเน้นขายเสื้อผ้าแนวไหน อย่างสไตล์เกาหลี เราอาจประยุกต์ใช้กลยุทธ์ต่าง ๆ เช่น ข้อความที่แสดงถึงเนื้อผ้าที่ใส่สบายที่ยังคงความสวยสไตล์เกาหลี หรือดีไซน์ที่แปลกตา  หรือ SMS ที่เป็นบทความน่าสนใจเกี่ยวกับเสื้อผ้า นางแบบสไตล์เกาหลี เพื่อให้ลูกค้าสนใจแล้วกดเข้าไปอ่าน แล้วมีปุ่มที่สามารถลิ้งไปสินค้าแนวๆนี้อีกที

5w1h Why – ทำไมคนที่เราจะส่งถึงควรได้รับข้อความนี้?

  Why – ทำไมคนที่เราจะส่งถึงควรได้รับข้อความนี้?

 โดยในสภาพการแข่งขันการตลาดทุกวันนี้ที่รุนแรง เราจึงต้องตั้งคำถามและวิเคราะห์ว่าทำไมกลุ่มเป้าหมายที่มีความต้องการจะต้องเลือกสินค้าและบริการของเรามากกว่าของคู่แข่งนั่นเอง เช่น เสนอคูปองพิเศษเฉพาะให้กับลูกค้าโดยตรงซึ่งก็คือคูปองที่ไม่สามารถพบได้ในสโตร์ ่สวนตรงนี้จะสร้างความรู้สึกของการผูกขาด แต่ต้องมีการเพิ่มการกำหนดวันหมดอายุ เพื่อเป็นการสร้างความรู้สึกเร่งด่วนและกระตุ้นให้ผู้ติดต่อสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วเพื่อใช้ประโยชน์จากข้อเสนอสุดพิเศษของลูกค้า อีกทั้งยังทำให้ลูกค้ามีความรู้สึกพิเศษที่ได้เฉพาะ ทำให้ลูกค้าอาจจะสนใจซื้อสินค้าและบริการของเราต่อเพื่อที่จะได้รับข้อเสนอสุดพิเศษของเราในครั้งต่อไปนั่นเองค่ะ

5w1h Where – ข้อความที่เราส่งไปจะดึงลูกค้าไปที่ไหน?

 When – ส่ง SMS ในช่วงเวลาไหนคนถึงจะได้รับความสนใจ?

  โดยเราต้องทำการสำรวจว่าในช่วงเวลาในที่เป็นช่วงเวลาทองของการส่ง SMS ก็คือช่วงเวลาที่กลุ่มลูกค้าว่างในการเช็คโทรศัพท์ และให้ความสนใจกับโซเชียลมีเดียมากที่สุดนั่นเองค่ะ หากเราส่งถูกเวลาแล้วย่อมทำให้ลูกค้ามีเวลาในการสนใจกับข้อความ และคลิกเข้าไปอ่านมากขึ้นนั่นเอง

5w1h Where – ข้อความที่เราส่งไปจะดึงลูกค้าไปที่ไหน?

 Where – ข้อความที่เราส่งไปจะดึงลูกค้าไปที่ไหน?

เมื่อเราสำรวจแล้วว่าลูกค้ากลุ่มที่เราต้องการนั้นสนใจในเรื่องไหนเกี่ยวกับสินค้าและบริการของเรา เราก็ใส่การ Call to action เพื่อเชื่อมไปยังสินค้าและบริการ หรือเชื่อมไปยังเป้าหมายของเรา อย่างเช่นหากเราส่งคูปองสิทธิพิเศษเพื่อแลกซื้อให้กับลูกค้าเราก็ส่งข้อความพร้อมเชื่อมไปยังสินค้าที่เราจะให้ลูกค้าใช้คูปองเพื่อแลกซื้อสินค้านั่นเองค่ะ

5w1h How – ได้รับแล้ว เอาไปใช้หรือก่อให้เกิดประโยชน์อย่างไร

 How – ได้รับแล้ว เอาไปใช้หรือก่อให้เกิดประโยชน์อย่างไร

เมื่อส่ง SMS ไปให้ลูกค้า แน่นอนว่าเราย่อมคาดหวังว่าลูกค้าจะคลิกเข้าไปเพื่อร่วมกิจกรรมหรือซื้อสินค้าและบริการ  ซึ่งหากได้รับการตอบกลับจากกลุ่มเป้าหมาย ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญของคุณค่าในข้อความตอบกลับนั้นๆ ทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงการได้รับความดูแล โดยข้อความที่ส่ง ไม่ควรที่เป็นข้อความอัตโนมัติในทุกครั้ง ควรมีแอดมินที่คอยดูแลด้วย เพราะในบางครั้งลูกค้าอาจถามคำถามที่นอกเหนือคำถามอัตโนมัติ การมีคนคอยตอบได้ในทันที จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการขายได้สำเร็จยิ่งขึ้น

วิธีที่จะทำให้ SMS Marketing  เป็นการตลาดที่มีประสิทธิภาพ    จะต้องมีการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนในการส่งข้อความเป็นกลุ่ม  มีการวางแผนในการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดผ่านข้อความอย่างรอบคอบก่อนที่จะกดส่งออกไปในแต่ละครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดเป็นข้อความขยะที่กลุ่มเป้าหมายไม่อยากเปิดอ่าน

และประสิทธิภาพของ SMS Marketing คือสามารถรู้ได้ว่า ข้อความเราส่งไปถึงผู้รับหรือไม่ ถึงจำนวนเท่าไหร่ (Delivery Rate) และยังสามารถรู้ได้ว่า ลูกค้าเปิดอ่านข้อความของเราหรือไม่ (Open Rate) และยังสามารถมีการส่ง Link ยังสามารถติดตามผลได้จาก Link ว่าลูกค้าคลิกเปิด Link ของเราหรือไม่ (Click Rate) อีกด้วย

โดยวิธีที่จะทำให้ SMS Marketing  เป็นการตลาดที่มีประสิทธิภาพ   

  1. จะต้องมีการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนในการส่งข้อความเป็นกลุ่ม 
  2. มีการวางแผนในการใช้กลยุทธ์ทางการตลาดผ่านข้อความอย่างรอบคอบก่อนที่จะกดส่งออกไปในแต่ละครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดเป็นข้อความขยะที่กลุ่มเป้าหมายไม่อยากเปิดอ่าน

line chat